Posted on

Tính đến tháng 5 năm 2021, đầu tư chứng khoán tại Việt Nam vẫn là lựa chọn hàng đầu của hàng trăm nghìn nhà đầu tư. Trong khi bất động sản rơi vào tình trạng sốt đất ảo khắp cả nước, làn sóng Covid-19 lần thứ tư vừa ập đến vào đầu tháng khiến mọi hoạt động kinh doanh đều bị thiệt hại, xã hội lần nữa rơi vào giãn cách, thì giao dịch chứng khoán có thể trở thành lựa chọn tuyệt vời nhất vì bạn có thể mua bán dễ dàng bất kỳ nơi nào có kết nối internet.

Tạm gác qua những bất an về đại dịch, nếu bạn đang có ý định đầu tư vào thị trường chứng khoán, dù trong nước hay chứng khoán quốc tế, bài viết này sẽ giúp bạn tiếp cận kênh đầu tư quan trọng này.

Nhà đầu tư mới nên đầu tư chứng khoán ở đâu

Với sự phát triển của hệ thống giao dịch chứng khoán và internet, bạn có thể dễ dàng giao dịch chứng khoán trên máy tính, điện thoại của mình. Chỉ cần đăng ký một tài khoản giao dịch với nhà môi giới uy tín như FXTM, nạp tiền ký quỹ, là bạn đã có thể bắt đầu giao dịch cổ phiếu mình thích.

Chứng khoán trong nước

Thị trường chứng khoán tại Việt Nam trong đà tăng trưởng mạnh, đến nay chỉ số VN-Index đạt khoảng 1400 điểm. Nếu bạn muốn mua cổ phiếu trong nước, bạn có thể lựa chọn khoảng 2000 mã cổ phiếu được niêm yết trên 3 sàn giao dịch: HOSE, HNX và Upcom. Bạn cần mở tài khoản giao dịch thông qua các công ty môi giới chứng khoán trong nước để đặt lệnh mua bán.

Một số điểm bạn cần lưu ý khi mua cổ phiếu trong nước gồm:

  • Thời gian mở tài khoản giao dịch khoảng 2 ngày.
  • Số tiền giao dịch tối thiểu: phụ thuộc vào giá của mã cổ phiếu x số lô giao dịch. Hiện tại, sàn HOSE đã nâng số lô giao dịch lên 100 cổ phiếu so với 10 cổ phiếu vào năm 2020, điều này gây trở ngại cực kỳ lớn đối với nhà đầu tư mới và ít vốn.
  • Phí giao dịch cổ phiếu: khoảng 0.015% – 0.035% giá trị hợp đồng.

đầu tư chứng khoán

Chứng khoán quốc tế

Chứng khoán quốc tế bao gồm mã cổ phiếu của rất nhiều quốc gia, nổi bật nhất và được ưa chuộng nhất có lẽ là cổ phiếu Mỹ, nơi tập trung niêm yết các công ty toàn cầu như Google, Facebook, Apple… Bên cạnh đó, các chỉ số chứng khoán quan trọng như SP500, NasDaq 100, Dow Jone…cũng thu hút đông đảo nhà đầu tư. Để giao dịch chứng khoán quốc tế, bạn cần mở tài khoản giao dịch qua các sàn môi giới uy tín để tiếp cận thị trường.

Một số điểm bạn cần lưu ý khi mua cổ phiếu quốc tế gồm:

  • Thời gian mở tài khoản: trong 10 phút
  • Số tiền giao dịch tối thiểu: khoảng 50 USD (tương đương 1,200,000 VND), một con số rất khiêm tốn.
  • Phí giao dịch: tính dựa vào chênh lệch giá mua/ giá bán (gọi là spread), dao động tùy mã cổ phiếu và nhà môi giới.

Đối với đầu tư chứng khoán quốc tế, bản chất các giao dịch này dựa trên hình thức Hợp đồng chênh lệch giá (CFD), bạn sẽ giao dịch dựa trên biến động giá cả và không sở hữu mã cổ phiếu thật sự. Nhờ CFD, bạn có thể giao dịch cổ phiếu quốc tế với số vốn nhỏ nhờ vào một công cụ gọi là đòn bẩy giao dịch.

Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền

Lấy ví dụ, nếu bạn muốn mua cổ phiếu trong nước, mã FPT vào thời điểm viết bài là 83,000 VND, vậy số tiền tối thiểu bạn cần là 83,000 VND x 100 cổ phiếu = 8,300,000 VND.

Nếu bạn muốn mua cổ phiếu Mỹ, mã PFE (Pfizer, công ty sản xuất vaccine Covid-19) vào thời điểm viết bài 39.58 USD, số lô tối thiểu là 1 cổ phiếu, không cần dùng đòn bẩy, thì số tiền bạn cần chưa đến 40 USD.

Kết luận

Nếu bạn thật sự quan tâm đến vấn đề tài chính cá nhân, bạn nhất thiết phải dành thời gian tìm hiểu về thị trường chứng khoán, đặc biệt trong bối cảnh những kênh đầu tư khác đang gặp rất nhiều giới hạn. Tùy khẩu vị đầu tư, chứng khoán trong nước và chứng khoán quốc tế sẽ thu hút những nhà đầu tư khác nhau, và hy vọng bạn có thể chọn được thị trường phù hợp với bản thân sau khi đọc xong bài phân tích này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *