Posted on

Phân biệt tranh thêu tay và tranh thêu máy.

Tranh thêu máy là những tác phẩm tranh được thêu hoàn toàn từ máy thêu vi tính, được sản xuất đại trà và thường phục vụ cho công nghiệp xuất khẩu. Hiểu một cách đơn giản thì tranh thêu máy là dòng tranh được sản xuất hoàn toàn từ máy thêu vi tính và con người chỉ đóng vai trò phụ trong việc điều khiển cũng như cung cấp nguyên liệu.

Nguyên tắc hoạt động của máy thêu vi tính cũng khá đơn giản, chúng ta chỉ cần nhập mẫu tranh cần thêu vào máy, sau đó cung cấp đầy đủ vải và chỉ thêu thì máy sẽ hoàn tất việc thực hiện thêu tranh theo yêu cầu đặt ra.

Nhìn chung khi sản xuất một bức tranh thêu máy không đòi hỏi nhiều kĩ năng từ người thực hiện, nhờ đó cũng rút ngắn thời gian hoàn thiện bức tranh, vì vậy mà giá thành của tranh thêu máy cũng không quá cao so với các dòng tranh khác.

Khác biệt hoàn toàn so với tranh thêu bằng máy, tranh thêu tay truyền thống được thực hiện hoàn toàn thủ công, không có sự trợ giúp của máy móc. Nghệ nhân tranh thêu tay đòi hỏi có kĩ năng rất cao, kinh nghiệm lâu năm cùng niềm đam mê nghệ thuật sâu sắc và tâm hồn nghệ thuật sáng tạo.

Với đôi tay khéo léo cùng tài năng của mình, những nghệ nhân thêu tranh tay đã góp phần không nhỏ làm phong phú thêm cho nền nghệ thuật nước nhà thông qua những tác phẩm tranh thêu tay cao cấp và sang trọng. Chính sự tỉ mỉ, chính xác, sắc sảo của từng đường kim mũi chỉ trong từng họa tiết mà tranh thêu truyền thống mang một vẻ đẹp vô cùng ấn tượng, tổng thể hài hòa, thống nhất, đường nét uyển chuyển, mềm mại, chân thực và sống động đến bất ngờ.

Cũng chính vì vẻ đẹp và chất lượng được đánh giá cao, đồng thời đòi hỏi kỹ thuật thêu phức tạo, tiêu tốn nhiều thời gian và công sức mà tranh thêu tay thường có giá thành cao hơn so với những dòng tranh khác trên thị trường.

Ưu và nhược điểm của tranh thêu tay so với tranh thêu máy.

Khác biệt lớn về quy trình thực hiện nên mỗi dòng tranh này lại có những ưu nhược điểm riêng. Cùng phân tích ưu nhược điểm của từng dòng tranh nhé.

Đối với tranh thêu máy.

Ưu điểm

 • Thời gian sản xuất nhanh chóng
 • Giá thành rất tốt và phù hợp với mọi tầng lớp
 • Mẫu mã đa dạng và phong phú
 • Không đòi hỏi kĩ năng cao nên có thể dễ dàng thực hiện
 • Không yêu cầu sự am hiểu về nghệ thuật thêu thùa

Nhược điểm

 • Màu sắc không được tự nhiên, hài hòa, bắt mắt, đường nét không được mềm mại, uyển chuyển như tranh thêu truyền thống. Nói một cách đơn giản hơn thì giá trị thẩm mỹ của tranh thêu máy không thể so sánh với tranh thêu tay.
 • Chi phí đầu vào cho thiết bị rất lớn.

Đối với tranh thêu tay.

Dường như ưu điểm của dòng tranh này lại là nhược điểm của dòng tranh kia và ngược lại.

Ưu điểm tranh thêu tay

 • Được đánh giá cao về vẻ đẹp và chất lượng, mỗi tác phẩm tranh thêu tay đều thực sự có hồn, chân thực và sống động.
 • Được làm hoàn toàn thủ công nên không mất nhiều chi phí đầu tư máy móc, thiết bị.

Nhược điểm tranh thêu tay

 • Đòi hỏi nghệ nhân có kỹ thuật thêu phức tạp, am hiểu chuyên sâu về nghệ thuật thêu thùa.
 • Tốn nhiều thời gian và công sức để thực hiện.
 • Giá thành cao.

Hiện nay, cả hai dòng tranh này đều rất phổ biến trên thị trường, được nhiều người yêu thích và lựa chọn để trang trí trong không gian sống hoặc làm quà tặng gửi đến người thân, bạn bè, đối tác… trong những dịp đặc biệt. Tùy theo hoàn cảnh của từng đối tượng người tiêu dùng cũng như mục đích sử dụng khác nhau sẽ có những sự lựa chọn phù hợp riêng.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây, bạn đọc đã có những cái nhìn khách quan nhất về tranh thêu tay và tranh thêu máy. Chúc các bạn sẽ có những sự lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết, nếu các bạn cần mua tranh thêu tay, xin mời các bạn liên hệ qua những thông tin sau:

 • Tên công ty: Tranh Thêu Tay Thêu Việt
 • Địa chỉ: 64A Phố Tôn Đức Thắng, P, Đống Đa, Hà Nội.
 • Số điện thoại: 024 3734 9801

Tranh thêu tay Thêu Việt tự hào đã góp phần tạo nên sắc màu mới cho dòng tranh thêu tay truyền thống Việt Nam. Là món quà độc đáo và đậm đà tình nghĩa quê hương dành cho những người thân yêu và bạn bè khi đến Việt Nam tham quan du lịch. Chúng tôi mong muốn mang những giá trị văn hóa nghệ thuật đặc biệt này giới thiệu tới khắp miền đất nước Việt Nam và bạn bè trên Thế Giới.

Nguồn: Theuviet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *