Posted on

Tranh thêu tay, cái tên mà có lẽ đã quá quen thuộc với con người Việt Nam. Song, để có những hiểu biết sâu rộng và chính xác về dòng tranh này thì rất ít người có được, đặc biệt là những người không có đam mê chơi tranh. Vậy tranh thêu tay là gì ? Nguồn gốc và sự phát triển của nó như thế nào? Những chủ đề tranh thêu tay nào được yêu thích nhất trong năm 2019 ? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

 

Tranh thêu tay là gì ?

Tranh thêu truyền thống đã hình thành ở Việt Nam từ khá lâu, được biết đến là một sản phẩm thủ công mỹ nghệ đặc thù của nghệ thuật thêu thùa tại Việt Nam, còn có tên gọi khác là tranh thêu tay.

Những tác phẩm độc đáo này được thực hiện bởi chính đôi bàn tay khéo léo và tỉ mỉ cùng với tâm hồn nghệ thuật phong phú và sáng tạo của các nghệ nhân thêu tranh tài hoa, có nhiều năm kinh nghiệm.

Từng đường kim, mũi chỉ trên mỗi bức tranh đều vô cùng chính xác, mềm mại và tinh xảo khiến tranh thêu tay trở thành những họa phẩm làm mê đắm lòng người, dù là người Việt hay người ngoại quốc đều bị vẻ đẹp chân thật và sống động của nó hút hồn.

Nguồn gốc của tranh thêu tay.

Tranh thêu tay truyền thống xuất hiện tại Việt Nam khá sớm. Tương truyền rằng vào đầu thế kỷ 17, ngài Lê Công Hành (1606-19661) tại làng Quất Động, xã Quất Động, huyện Thường Tín, tỉnh Hà Tây được vua cử đi sứ qua Trung Quốc và trong chính chuyến đi này, ngài đã học được kỹ thuật thêu tranh.

Sau khi trở về nước, ngài đã mang kỹ thuật thêu tranh ấy cùng với những kinh nghiệm mà bản thân đã đúc kết được truyền dạy và phổ biến loại hình nghệ thuật này đến với người dân Việt Nam. Thế nhưng, thời bấy giờ, do kinh tế còn nhiều khó khăn nên nghề thêu chưa được sử dụng rộng rãi, chủ yếu chỉ phục vụ cho Vua chúa và giới quý tộc.

Thuở mới hình thành, tranh thêu tay Việt Nam được làm bằng những nguyên liệu hết sức đơn giản và thô sơ. Người dân ta lúc bấy giờ sử dụng hết những nguyên liệu thiên nhiên có thể dùng được để sản xuất tranh thêu tay. Những sợi chỉ được nhuộm hoàn toàn thủ công với nguyên liệu hoàn toàn thiên nhiên như cây chàm, vỏ bàng, hoa hòe, củ nâu, lá vông, …Nhưng có lẽ cũng chính vì vậy mà tranh thêu tay Việt lại mang một nét đẹp lạ mà không một dòng tranh nào có được, một nét đẹp tự nhiên, đơn sơ mà thân thuộc, gần gũi.

Sau này, trải qua quá trình phát triển, nghề sản xuất tranh thêu tay của Việt Nam đã có chỗ đứng và đạt được nhiều thành tựu đáng kể. Từ việc chỉ phục vụ vua chúa và giới quý tộc thì giờ đây, tranh thêu tay đã phổ biến rộng khắp cả nước, chất liệu sản xuất tranh cũng ngày một được nâng cao về chất lượng, chủ đề của tranh cũng ngày càng đa dạng và phong phú hơn.

Hiện nay ở Việt Nam, tranh thêu tay nổi tiếng nhất có thể kể đến như tranh thêu tay Huế hay tranh thêu tay Đà Lạt. Đây có thể được xem là những nơi đi đầu trong sản xuất tranh thêu tay Việt Nam và cũng là nơi đưa tranh thêu tay Việt Nam lên đỉnh cao thành công.

Nếu như tranh thêu tay Đà Lạt được ưa chuộng bởi sự tươi tắn trong màu sắc và đường nét, mang tới cho người thường thức cảm giác hứng khởi thì tranh thêu tay Huế lại có màu sắc nghệ thuật rất đặc trưng, sâu lắng và có chiều sâu hơn.

Mặc dù mang những nét đặc trưng khác nhau, nhưng dù là tranh thêu Huế hay Đà Lạt thì đều là những họa phẩm được đánh giá cao, vô cùng tinh xảo với đường nét tỉ mỉ, sinh động và mang nhiều giá trị nghệ thuật.

Địa chỉ mua tranh thêu tay đẹp.  

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều công ty chuyên sản xuất và phân phối tranh thêu tay, vì vậy việc sở hữu cho mình một sản phẩm tranh thêu tay là rất dễ dàng. Song, để tìm và mua được những tác phẩm tranh thêu tay đẹp và chất lượng lại là chuyện không hề dễ.

Cam kết từ Chính Tranh thêu tay truyền thống Thêu Việt:

Tranh thêu tay Thêu Việt tự hào đã góp phần tạo nên sắc màu mới cho dòng tranh thêu tay truyền thống Việt Nam. Là món quà độc đáo và đậm đà tình nghĩa quê hương dành cho những người thân yêu và bạn bè khi đến Việt Nam tham quan du lịch. Chúng tôi mong muốn mang những giá trị văn hóa nghệ thuật đặc biệt này giới thiệu tới khắp miền đất nước Việt Nam và bạn bè trên Thế Giới.

Nguồn: Https://theuviet.com

Hiểu được nỗi băn khoăn đó của người tiêu dùng, Thêu Việt xin đảm bảo sẽ cung cấp những sản phẩm tranh thêu tay đẹp, chất lượng và uy tín nhất. Mỗi sản phẩm tranh thêu tay của Thêu Việt đều được thực hiện bởi những nghệ nhân thêu tranh có nhiều năm kinh nghiệm tạo ra những tuyệt tác với đường nét, màu sắc hài hòa, chân thật và sống động.

Quý khách vui lòng tham khảo những mẫu tranh mới nhất của công ty trên website theuviet.com và tại đây, quý khách sẽ nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình để giải đáp mọi thắc mắc về sản phẩm. Xin chân thành cảm ơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *